กาแฟโรบัสต้าพรีเมียม

กาแฟโรบัสต้าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์กาแฟยอดนิยม โดยคิดเป็น 20% ของพันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งสภาพภูมิประเทศที่เหมาะกับการปลูกคือประเทศแถบร้อนชื้นหรือความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 500 - 600 เมตร โดยในพื้นที่ที่มีอากาศชุ่มชื่นสูงจะส่งผลให้กาแฟโรบัสต้ามีคุณภาพสูง พื้นที่ที่เหมาะในการปลูกกาแฟโรบัสต้าในประเทศไทยคือ โซนภาคใต้ที่มีอากาศร้อนชื้น ฝนตกชุก เช่น จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ฯลฯ ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์นี้ โดยเฉพาะกาแฟชุมพรที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย การันตีความนิยมของกาแฟโรบัสต้าจากชุมพรได้จากการส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ อีกทั้งการปลูกกาแฟโรบัสต้าสามารถกลายมาเป็นพืชเศรษฐกิจของเกษตกรที่เพาะปลูกทางภาคใต้ได้ เพราะเป็นพืชที่สามารถเพาะปลูกได้ง่าย ทนโรคได้ดี และสามารถที่จะนำไปปลูกสลับกับสวนยางพาราได้อีกด้วย

ลักษณะของต้นกาแฟโรบัสต้า

ต้นกาแฟโรบัสต้าจะเป็นไม้พุ่ม มีขนาดเล็กสูงเพียง 2-4 เมตร ลำต้นจะเป็นข้อปล้อง โคนใบจะปรากฏตามข้อปล้อง โดยใบจะมีลักษณะเป็นใบเดี่ยวแหลมๆ มีขอบหยักเป็นคลื่น ผิวใบเรียบและมัน จะออกดอกเป็นดอกเดี่ยวที่อยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม โดยดอกจะออกจากกิ่งแขนงจากข้อ และผลกาแฟโรบัสต้าจะหลายสีสัน โดยถ้าเป็นผลดิบจะเป็นสีเขียว ผลสุกจะเป็นสีเหลือง สีส้ม และสีแดง

รสชาติที่เข้มข้นถึงใจคอกาแฟ

เมื่อกล่าวถึงรสชาติของกาแฟโรบัสต้าแล้ว กาแฟสายพันธุ์นี้จะมีรสชาติเข้มข้น ขมกว่า มีกลิ่นที่หอมฉุนกว่าอราบิกาและปริมาณคาเฟอีนที่มากกว่าเป็นเท่าตัว โดยจะคัดเกรดกาแฟโรบัสต้าคุณภาพสูงได้จากสีและกลิ่นของเมล็ดไม่ปะปนกับผลกาแฟ ความชื้นจะต้องไม่เกิน 13% ลักษณะเมล็ดจะมีความอวบอ้วน มีเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นเส้นตรง ด้วยปริมาณคาเฟอีนที่มีมากถึง 2% - 4.5% ทำให้กาแฟโรบัสต้าส่วนมากถูกนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป กาแฟกระป๋อง หรืออาจนำไปผสมกับกาแฟอราบิกาครึ่งหนึ่งสำหรับการนำไปชงกาแฟสด แม้แต่การนำกาแฟโรบ้สต้าไปทำเป็นกาแฟสกัดเย็น รวมถึงยังเหมาะกับการนำไปทำกาแฟชนิดต่างๆ เช่น เอสเปรสโซ คาปูชิโน ลาเต้ มอคค่า หรืออเมริกาโน

อย่างไรก็ตามการรับประทานกาแฟในปริมาณสูงจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย เพราะอาจทำให้เกิดอาการเสพติดเนื่องจากคาเฟอีน อาจส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ รวมถึงอาจกระตุ้นอาการของโรคบางชนิดได้ ดังนั้นควรรับดื่มกาแฟในประมาณ 1-2 แก้ว/วัน และไม่ควรทานในช่วงเวลาท้องว่างเพราะอาจเกิดอาการใจสั่นได้ นอกจากนี้สรรพคุณของกาแฟโรบัสต้า คือ ช่วยลดความอ่อนล้า ความเครียด และอาการปวดศีรษะได้ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ขยายหลอดเลือดแดง สามารถบำรุงหัวใจและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ ช่วยละลายไขมันทำให้ไขมันแตกตัวและเพิ่มไขมันดีได้

โดยทั่วไปแล้ว กาแฟโรบัสต้าพรีเมียม จากชุมพร ถือเป็นกาแฟโรบัสต้า 100% ที่ปลูก ณ พื้นที่จังหวัดชุมพรผลิตด้วยกระบวนการที่ใส่ใจ ตั้งแต่กระบวนการเก็บ คัดเฉพาะผลที่มีความสมบูรณ์สุกเต็มที่ ผ่านกระบวนการสี การอบ การบ่ม การคัดเมล็ด และการคั่ว ที่ได้มาตรฐาน ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมและคงความเข้มของโรบัสต้า เป็นเอกลักษณ์