รวมสถานที่ท่องเที่ยวชุมพร

เมืองชุมพรนั้นเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ด้วยตำแหน่งที่เป็น “ประตู” สู่ภาคใต้ จึงทำให้หลายคนมองข้ามจังหวัดนี้ไป อย่างไรก็ตามแหล่งท่องเที่ยวชุมพร นับว่าคุ้มค่าต่อการเข้ามาเยี่ยมชมอย่างมากเลยทีเดียว

มาดูทั้ง 3 เหตุผลที่ทำให้จังหวัดชุมพรเป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด ต้องหาโอกาสไปสักครั้งในชีวิต

1. ชุมพรเป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย

หากมองเพียงปัจจุบัน แหล่งท่องเที่ยวชุมพรอาจไม่ต่างจากที่อื่นๆ แต่ความจริงแล้ว จังหวัดนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 1098 หน้าประวัติศาสตร์ไทยได้ปรากฏชื่อเมือง "ชุมพร" ขึ้น ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น "ชุมพร" เป็นหนึ่งในเมืองสิบสองนักษัตรของอาณาจักรนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านฝ่ายเหนือ เพราะอยู่ตอนบนของภาคใต้

เนื่องจากเป็นเมืองหน้าด่าน จึงทำให้ผู้คนสมัยก่อนเรียกว่าเมือง “ชุมนุมพล” ที่เหล่าแม่ทัพจะทำการทำพิธีส่งทัพโดยการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้ได้ชัยชนะในการสู้รบ หรือก็คือการชุมนุมเพื่อรับพร และได้ชื่อว่าเมือง “ชุมนุมพร” สุดท้ายชื่อดังกล่าวก็ได้เพี้ยนมาเป็น “ชุมพร” ในปัจจุบันนั่นเอง

2. ท่องเที่ยวชุมพรสวยงามและหลากหลาย

จังหวัดชุมพรถือเป็นหนึ่งในที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย สามารถเลือกเที่ยวได้แบบไม่เบื่อเลยทีเดียว เริ่มจาก “หาดทรายรี” ซึ่งเป็นที่ที่มีหาดทรายขาวทอดยาวสุดสายตาและน้ำทะเลที่ใสเอามากๆ โด่งดังไปทั่วประเทศ และเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทยอีกด้วย

ต่อมาคือ “จุดชมวิวเขามัทรี” ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองชุมพร เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ที่สามารถชมวิวของเมืองชุมพรได้แบบ 360 องศา มองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรและชายหาด โดยเฉพาะบรรยากาศในยามเย็นที่พระอาทิตย์งดงามมาก อีกทั้งด้านบนจุดชมวิวเขามัทรี มีประติมากรรมพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา ลักษณะคล้ายกับท่านั่งขององค์จตุคามรามเทพมองออก ไปที่ชายทะเลชุมพรด้านขวาเป็นหาดภราดรภาพ หากได้ชมวิวไปพร้อมกับดื่มกาแฟชุมพรร้อนๆ ต้องมีความสุขอย่างเอ่อล้นแน่นอน

ปิดท้ายด้วย “สะพานไม้เคี่ยม” สะพานไม้ที่ทอดยาวไปในแก้มลิงขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับเกาะกลางน้ำเล็กๆ โอบล้อมไปด้วยภูเขา ป่าพรุ และบรรยากาศอันเงียบสงบอย่างหาที่เทียบไม่ติด สะพานไม้เคี่ยมนั้นทอดยาวกว่า 290 เมตรมีลักษณะโค้งเป็นรูปตัว “S” ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยใช้แรงงานคนเพียง 7 คนและเวลา 45 วันเท่านั้น สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาชาวบ้านได้ดีเป็นอย่างมาก

นอกจากสามสถานที่นี้แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมพรให้ชื่นชมอีกมากมาย รวมไปถึงหมู่เกาะต่างๆ ที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย นับว่าเป็นจังหวัดที่เที่ยวได้อย่างสนุกสนานมาก

3. ชุมพรเป็นแหล่งปลูกกาแฟสำคัญของไทย

หลายท่านอาจจะไม่ทราบ แต่เมืองชุมพรนั้นเป็นสวนกาแฟที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศที่เหมาะกับการปลูกกาแฟโรบัสต้าอย่างมาก เพราะกาแฟสายพันธุ์นี้ชื่นชอบ พื้นที่ต่ำ อากาศชื้น ปลูกง่าย และสามารถทนต่อโรคต่างๆ

ได้ดี ทำให้เกิดกาแฟโรบัสต้าไทย ที่ถูกยอมรับไปทั่วโลกและได้ส่งออกไปยังประเทศแถบยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ สวนกาแฟชุมพรจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณไม่ควรพลาดที่จะมาท่องเที่ยวในจังหวัดนี้ ซึ่งรับรองว่าต้องถูกใจคอกาแฟอย่างแน่นอน

สำหรับกาแฟ V Coffee นั้นเป็น กาแฟโรบัสต้าสูตรพรีเมียมจากชุมพรเป็นกาแฟโรบัสต้า 100% ที่ปลูก ณ พื้นที่จังหวัดชุมพร ด้วยกระบวนการที่ใส่ใจ ตั้งแต่กระบวนการเก็บ คัดเฉพาะผลที่มีความสมบูรณ์สุกเต็มที่ ผ่านกระบวนผลิตที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมและคงความเข้มของโรบัสต้าเป็นเอกลักษณ์ พร้อมดื่มด่ำควบคู่ไปกับบรรยากาศดีๆ เสมอ

ทัวร์ไร่กาแฟ แลเขาถ้ำศิลางู พิชิตเขาร้อยยอด
รวมสถานที่ท่องเที่ยวชุมพร ทัวร์ไร่กาแฟ แลเขาถ้ำศิลางู พิชิตเขาร้อยยอด

250 / คน

 • ระยะเวลา 1 วัน
 • สูงสุด 35 คน
 • ลดสูงสุด 200 บาท
 • ราคาสำหรับเด็ก 125 บาท
รายละเอียดแพ็คเกจ
เที่ยว 2 ถ้ำ ทำ Coffee DIY
รวมสถานที่ท่องเที่ยวชุมพร เที่ยว 2 ถ้ำ ทำ Coffee DIY

285 / คน

 • ระยะเวลา 1 วัน
 • สูงสุด 35 คน
 • ลดสูงสุด ไม่มีส่วนลด
 • ราคาสำหรับเด็ก 150 บาท
รายละเอียดแพ็คเกจ
นอนกางเต้นท์ จิบกาแฟ แลหมอก เก็บดอกกาแฟ
รวมสถานที่ท่องเที่ยวชุมพร นอนกางเต้นท์ จิบกาแฟ แลหมอก เก็บดอกกาแฟ

560 / คน

 • ระยะเวลา 2 วัน 1 คืน
 • สูงสุด 35 คน
 • ลดสูงสุด ไม่มีส่วนลด
 • ราคาสำหรับเด็ก 300 บาท
รายละเอียดแพ็คเกจ