กาแฟสกัดเย็น เมนูกาแฟมาแรง ถูกใจสายเฮลธ์ตี้


กาแฟสกัดเย็น เมนูกาแฟมาแรง ถูกใจสายเฮลธ์ตี้

กาแฟเป็นเมนูที่หลายๆ คนชอบที่จะได้ดื่ม เพราะทำให้มีตื่นตัว ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงรสชาติที่กลมกล่อม ความหอม ที่ช่วยให้หลงใหล จึงทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้เลย แต่ทว่ากาแฟนั้นมีหลากหลายทั้งการชงกาแฟสด กาแฟสำเร็จรูป ลาเต้ หรือคาปูชิโน ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมากระแสกาแฟสกัดเย็นกำลังมาแรง ดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับกาแฟสกัดเย็น ว่ามีรสชาติอย่างไรบ้าง ต้องทำอย่างไรบ้าง มาทราบพร้อมกันในบทความนี้

กาแฟสกัดเย็น คือ?

กาแฟสกัดเย็นหรือกาแฟ Cold Brew เป็นกาแฟที่ชงด้วยน้ำเย็น โดยจะใช้เวลาในการแช่ประมาณ 16-24 ชั่วโมง จะแตกต่างจากกาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อน ซึ่งทำได้โดยการใช้กาแฟชุมพรหรือกาแฟโรบัสต้านำมาคั่วบดหยาบในอัตราส่วนกาแฟ 1 และน้ำเย็น 20 แช่ทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้น้ำค่อยๆ สกัดรสชาติออกมาทีละเล็กทีละน้อย ทำให้รสชาตินุ่มละมุน โดยกาแฟสกัดเย็นจะมีค่าความเป็นกรดหลงเหลืออยู่น้อยมาก เพราะความเย็นจะละลายกรดในกาแฟได้น้อยกว่าการชงแบบร้อนที่สามารถสกัดความเป็นกรดได้มากกว่า จึงจะไม่ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง สำหรับใครที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนก็สามารถที่จะเลือกดื่มได้

กล่าวได้ว่าการทำกาแฟสกัดเย็นนั้นสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องทำกาแฟช็อตที่ราคาแพงๆ ก็สามารถทำได้แล้ว อาจเลือกซื้อกาแฟที่คั่วบดมาให้หรือใครจะใช้เครื่องบดกาแฟมือหมุน มาบดให้หยาบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วนำไปใส่ฟีลเตอร์หรือจะแช่น้ำเลยก็ทำได้ทันที จากนั้นจึงใช้ตัวกรองเอากากออก ก็จะได้กาแฟสกัดเย็นที่ชวนอร่อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีเครื่องทำกาแฟสกัดเย็นโดยเฉพาะเพื่อให้ง่ายกับมือใหม่ บางรุ่นอาจสามารถลดเวลาในการทำได้หรืออาจจะไม่ต้องใส่ฟิลเตอร์ตัวกรอง

กาแฟสกัดเย็น เมนูกาแฟมาแรง ถูกใจสายเฮลธ์ตี้

รสชาติของกาแฟสกัดเย็นเป็นอย่างไร?

รวมถึงรสชาติที่มีความขมและเปรี้ยวน้อยกว่ากาแฟทั่วไป อีกทั้งยังได้รสชาติหวานของเมล็ดกาแฟที่ชัดกว่า ไม่เฝื่อนขมหรือฟาดลิ้น ทำให้ดื่มได้ง่ายกว่าเหมาะสำหรับใครที่เริ่มอยากจะดื่มกาแฟ หรือใครที่ไม่อยากใส่นมหรือน้ำตาลในปริมาณมาก การทำกาแฟสกัดเย็นก็จะทำให้ดื่มกาแฟได้เลยทันที หรือหากใส่น้ำตาลปริมาณน้อยก็สามารถทำให้ความขมหมดไปได้นั่นเอง อีกทั้งยังสามารถดื่มกินได้ตลอดทั้งวัน ด้วยรสชาติที่ไม่หนักจนเกินไป จึงช่วยให้ตื่นตัว สดชื่น ตลอดทั้งวันได้อีกด้วย ไม่ต้องนำไปใส่น้ำแข็งเพิ่ม ส่วนใครที่ชื่นชอบฟองกาแฟหรือครีม่า ก็สามารถที่จะเลือกซื้อ Nitro Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็นมาอัดไนโตรเจนผสมได้ เพราะจะมีฟองนุ่มๆ ให้ความรู้สึกเหมือนฟองเบียร์ แต่มีรสชาติหอมหวานของกาแฟชัดเจน โดยนำกาแฟสกัดเย็นที่แช่เสร็จแล้วไปอัดไนโตรเจนด้วยเครื่องอัดไนโตรเจนได้ อย่างไรก็ ไม่ควรจะใส่น้ำแข็งในกาแฟประเภทนี้เพราะจะทำให้รสสัมผัสอันนุ่มนวลหายไปจากการละลายตัวของน้ำแข็งนั่นเอง

กาแฟแบบไหนเหมาะกับการทำกาแฟสกัดเย็น?

สำหรับกาแฟที่เหมาะจะนำมาทำกาแฟสกัดเย็น คือ กาแฟคั่วอ่อนหรือคั่วกลาง ซึ่งสำหรับใครที่ชอบความเข้มข้นอาจจะเลือกกาแฟโรบัสต้าหรือกาแฟชุมพรมาบดหยาบๆ ก็ทำได้ อย่างไรก็ตามการสำหรับมือใหม่ อาจเลือกผสมระหว่างกาแฟโรบัสต้าและอราบิกาเพื่อให้รสชาติและกลิ่นที่ละมุน สามารถทำเป็นกาแฟดำแบบ Cold Brew เลยก็ได้หรือจะนำไปผสมนมเป็นลาเต้ได้ หากอยากได้กาแฟที่มีความเข้มข้นอาจใช้กาแฟโรบัสต้าในการทำกาแฟสกัดเย็น

จะเห็นได้ว่ากาแฟสกัดเย็นมีประโยชน์และเหมาะกับสายสุขภาพหรือผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารมากกว่ากาแฟชงร้อนทั่วไป อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟรสขมจัดและต้องการความสดชื่น แถมยังทานได้ทั้งวัน เพื่อให้ทุกคนได้กาแฟสกัดเย็นคุณภาพ เราก็กาแฟโรบัสต้าพรีเมียมจากชุมพร คัดเฉพาะผลที่มีความสมบูรณ์สุกเต็มที่ ผ่านกระบวนการสี การอบ การบ่ม การคัดเมล็ด และการคั่ว ที่ได้มาตรฐาน ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมและคงความเข้มของโรบัสต้า เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้กาแฟสกัดแก้วนี้ของคุณอร่อยและกลมกล่อมกว่าแก้วไหนๆ