มาทำความรู้จัก “กาแฟชุมพร” หนึ่งในกาแฟที่โดดเด่นที่สุดในเมืองไทย ไม่แพ้ใครในโลกกัน


จังหวัดชุมพรนั้นมีสินค้าประจำจังหวัดที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย สมุนไพร หรือน้ำผึ้ง และมีอีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้สินค้าใดๆ นั่นคือ กาแฟชุมพร ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างแดน และได้รับการยอมรับจากคอกาแฟทั่วประเทศ

มาทำความรู้จัก “กาแฟชุมพร” หนึ่งในกาแฟที่โดดเด่นที่สุดในเมืองไทย ไม่แพ้ใครในโลกกัน

สวนกาแฟจังหวัดชุมพร

สวนกาแฟในจังหวัดชุมพร ถือเป็นหนึ่งแหล่งเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามากที่สุดในประเทศไทย และเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวชุมพรได้ดี เนื่องจากสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศของจังหวัดชุมพรนั้นเหมาะสมกับการปลูกกาแฟโรบัสต้า เพราะต้นกาแฟสายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ราบต่ำและมีความชื้น นอกจากนั้น ต้นกาแฟสายพันธุ์ยังปลูกง่าย และทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี ไม่ต้องพึ่งสารเคมี และใช้ต้นทุนต่ำอีกด้วย

ความโดดเด่นของกาแฟโรบัสต้า

กาแฟโรบัสต้านั้นมีจุดเด่นที่ไม่ซ้ำกับกาแฟสายพันธุ์อื่น เมล็ดกาแฟโรบัสต้านั้นมีลักษณะเป็นทรงกลมมนและมีเส้นผ่าตรงกลางเป็นแนวตรง มีความเข้มและขม ไม่ค่อยติดรสชาติเปรี้ยว รสชาติจึงจะค่อนข้างฝาด อีกทั้งมีระดับน้ำตาลและระดับกรดที่ต่ำ ตอบโจทย์คอกาแฟที่ชื่นชอบความเข้มข้นเป็นพิเศษ เพราะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 2% - 4.5% ซึ่งถือว่าสูงกว่าการกาแฟอราบิก้าเป็นเท่าตัว จึงนิยมนำมาทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟคั่ว อย่างไรก็ตาม กว่าจะมาเป็นกาแฟชุมพรอย่างที่เรารู้จัก ต้องผ่านกระบวนการผลิตอันพิถีพิถันหลากหลายขั้นตอน

กว่าจะมาเป็นกาแฟชุมพร

กาแฟชุมพรไม่ได้มีจุดเด่นแค่เฉพาะสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้าอย่างเดียว แต่เนื่องจากความละเอียดอ่อนในกระบวนการผลิต จึงทำให้สวนกาแฟประจำภาคใต้นี้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก

เมื่อผ่านการเก็บเกี่ยวแล้ว เมล็ดกาแฟจะถูกนำมาตากแห้งเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นจะถูกนำไปอบลมร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส และนำมาตากในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์เป็นเวลา 10 วัน ต่อมาเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานที่สุดคือการ “บ่ม” ที่ใช้เวลา 1 ปีเพื่อดึงรสชาติที่อร่อยที่สุดออกมา หลังจากเสร็จสิ้นการบ่ม เมล็ดกาแฟจะถูกนำมาขัดสี เพื่อเอาเปลือกออก ซึ่งเปลือกเหล่านี้ยังสามารถนำไปทำเป็น ปุ๋ยหรือถ่านแท่งได้ จากนั้นจะเป็นการคัดแยกเมล็ดและนำไปคั่วในระดับต่างๆ 3 ระดับ ได้แก่ คั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข็ม สุดท้ายเมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วจะถูกนำไปคัดแยก เพื่อค้นหาเมล็ดที่สมบูรณ์ ได้คุณภาพมากที่สุดนั่นเอง

แม้ในสมัยก่อนกาแฟโรบัสต้าจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากการควบคุมคุณภาพการผลิตที่เป็นได้ยาก แต่ด้วยเทคโนโลยีการคั่วในยุคนี้ที่ก้าวหน้าขึ้น จึงสามารถเข้ามาช่วยให้กาแฟชุมพรมีรสชาติและคุณภาพที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะชงเป็นกาแฟสด นำไปผสมกับกาแฟอราบิก้าเพื่อรสชาติใหม่ๆ แปรรูปเป็นกาแฟกึ่งสำเร็จรูป หรือผลิตเป็นกาแฟกระป๋องพร้อมทาน ก็เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

สำหรับกาแฟ V Coffee นั้นเป็น กาแฟโรบัสต้าสูตรพรีเมียมจากชุมพร เป็นกาแฟโรบัสต้า 100% ที่ปลูก ณ พื้นที่จังหวัดชุมพร ด้วยกระบวนการที่ใส่ใจ ตั้งแต่กระบวนการเก็บ คัดเฉพาะผลที่มีความสมบูรณ์สุกเต็มที่ ผ่านกระบวนผลิตที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมและคงความเข้มของโรบัสต้าเป็นเอกลักษณ์